the gioi xe viet

Tổng quan các phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu giải pháp bản đảm an toàn giao thông

Phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu và đưa ra các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông đường bộ được gắn liền với các chữ “E” trong vấn đề an toàn giao thông. Hiện tại có khoảng 10 chữ “E” tuỳ theo điều kiện của các nước, khu vực mà đề cập đến chữ “E” nào?


Phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu và đưa ra các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông đường bộ được gắn liền với các chữ “E” trong vấn đề an toàn giao thông. Hiện tại có khoảng 10 chữ “E” tuỳ theo điều kiện của các nước, khu vực mà đề cập đến chữ “E” nào. Nhìn chung, phần lớn các nước trên thế giới tiếp cận theo 3Es, 4Es, 5Es và 7Es, trong đó 3Es và 4Es là phổ biến nhất. Các giải pháp được nghiên cứu đề xuất là các giải pháp lồng ghép các “E” với nhau.
 
Các chữ “E”
trong ATGT
Các cách tiếp cận phổ biến
3Es
4Es
5Es
7Es
Engineering

 
Engineering
Engineering
Engineering
Engineering
Education

 
Education
Education
Education
Education
Enforcement

 
Enforcement
Enforcement
Enforcement
Enforcement
Emergency

 
 
Emergency/Evaluation
Emergency
Emergency
Evaluation

 
 
 
Evaluation/Encouragement
Evaluation
Encouragement

 
 
 
 
Encouragement
Electronic

 
 
 
 
Electronic
Environment
 
 
 
 


Nội dung của các “E” có thể có sự khác nhau giữa các quốc gia và vùng trên thế giới. Tuy nhiên, cơ bản như sau:
-       Engineering (Kỹ thuật): Các giải pháp về kỹ thuật nhằm làm cho đường và phương tiện an toàn hơn. Các vấn đề giải quyết trong Engineering như quy hoạch và thiết kế đường bộ, bảo trì đường bộ, cải tạo điểm đen tai nạn giao thông, thẩm định an toàn giao thông, kiểm định phương tiện .v.v.
Education (Giáo dục): Các giải pháp nhằm thay đổi ý thức và kỹ năng của người tham gia giao thông. Các vấn đề giải quyết như giáo dục an toàn giao thông trong trường học, đào tạo cấp Giấy phép lái xe, các chiến dịch tuyên truyền.
-       Enforcement (Cưỡng chế): Mục đích của cưỡng chế cũng nhằm giáo dục ý thức của người tham gia giao thông. Các vấn đề liên quan như hệ thống pháp quy, cưỡng chế lỗi vi phạm, mũ bảo hiểm, cưỡng chế nồng độ cồn, bằng lái, tốc độ.v.v.
-       Emergency (Ytế cấp cứu): Các giải pháp nhằm hạn chế mức độ nghiêm trọng của TNGT. Hệ thống sơ cấp cứu ban đầu.
-       Evaluation (Đánh giá): Việc đánh giá TNGT và ATGT đóng vai trò rất quan trọng bảo đảm các giải pháp đề xuất có hiệu quả cao. Hệ thống cơ sở dữ liệu, điều hành an toàn giao thông, các nghiên cứu ATGT, phân tích đánh giá, chi phí TNGT .v.v.
-       Encouragement (Khuyến khích): Các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích các cộng đồng, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp ..v.v. tham gia bảo đảm an toàn giao thông.
-       Electronic (Điện tử): Các giải pháp có tính công nghệ cao được lắp đặt trên đường hay phương tiện nhằm giảm thiểu TNGT như hệ thống rađa an toàn trong xe .v.v.
-       Environment (Môi trường): Các giải pháp nhằm tránh tác động của môi trường (như thời tiết xấu, lái xe ban đêm …) đến người lái xe.
Ở Việt Nam, trong chiến lược ATGT quốc gia đến 2020, định hướng 2030 đã có các giải pháp mang tính tiếp cận khá toàn diện (7Es), bao gồm 77 chương trình, dự án tuy nhiên để thực hiện được những giải pháp trên, đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn (trên 40 nghìn tỷ đồng) và sự nỗ lực cố gắng trong thay đổi tư duy lãnh đạo đến nhận thức của nhân dân.

( Theo Bely.ntt)
[Trở về] Các tin tức khác
Nút giao thông xanh: Ước mơ khó thành
TP Huế: Kẹt xe nghiêm trọng hiếm thấy, hàng ngàn người “chôn chân”
Lái xe say rượu “tông” CSGT lên nắp ca-pô
Giao thông Hà Nội hỗn loạn trong ngày 8/3
Giảm ùn tắc đô thị: Không chỉ cần giải pháp giao thông
Điều chỉnh phân luồng phương tiện trên tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ
Taxi Mai Linh bị tàu hoả đâm tại 'cung đường chết'
Bình Dương: Tai nạn thương tâm, xe tải cán chết 2 người
Thanh tra giao thông “mách nước” chỗ gửi xe
Người Hà Nội loay hoay... tìm chỗ đỗ xe
Quảng cáo trực tuyến
Trang chủ|Tin tức|Thương hiệu|Kiến thức|Người đẹp & xe|Diễn đàn|Mua & Bán|OTOVINA
Bản quyền thuộc về OTOVINA
ĐT: 0936610029 - huannv.atcvn@gmail.com
Website: http://www.thegioixeviet.com